Cha Trời – Mẹ Đất

Cha Trời – Mẹ Đất thường được gọi với các tên như:

 • Cha Trời: Thượng Đế, Ngọc Hoàng Thượng Đế, Chúa sáng Tạo, Đấng Sáng Tạo, Vô Cực Đại Thiên Tôn, Đấng Tối Cao
 • Mẹ Đất: Địa Mẫu, Mẹ Diêu Trì, Mẹ Trái Đất.

Trong các kinh điển của các tôn giáo lớn đều nhắc đến Cha Trời – Mẹ Đất, như Đạo Phật, Thiên Chúa, Hindu Ấn Độ, Do Thái, Hồi Giáo và nhiều tôn giáo khác. Người Việt Nam đa số biết nhiều về Đạo Phật và không hiểu, tâm trí không có cái nhìn toàn cảnh, khách quan, vượt qua các giới hạn của trí tuệ.

 

Hieu Ve Cha Troi Me Dat La Ai
Cha Trời Mẹ Đất không có hình tướng, tuy nhiên để người đời dễ hình dung sẽ như ảnh bên trên
.

 

Cha Trời (Thượng Đế) sinh ra tất cả sinh mệnh trong vũ trụ, sinh ra tất cả mọi thứ, bao gồm các vị Phật, Thánh, Tiên, con người, động vật, sinh vật, …, và tất cả các thế giới, hành tinh, thiên hà, ở tất cả các chiều kích không thời gian. Mỗi sinh mệnh, như chúng ta, các vị Phật, cũng đều là một phần của Thượng đế, một tiểu hồn của Đại hồn. Chúng ta có thể tu Tâm để tìm thấy Thượng đế ở bên trong.

Thượng đế không phải là vô thần hay tâm linh, mà cao hơn thế, tâm linh hay vô thần, hay bất cứ tôn giáo nào cũng chỉ là một sự hiểu biết một chiều của một biểu hiện, Thượng đế là toàn bộ, là tất cả.

Tôn giáo đầu tiên và gốc của người Việt là thờ Cha Trời – Mẹ Đất, thờ cúng tổ tiên, đạo Mẫu, đạo Phật xuất hiện ở Việt Nam về sau.

Có rất nhiều quan điểm sai lệch, cần được sáng tỏ.

 • Phật là tối cao nhất trong vũ trụ, Thượng đế (Ngọc hoàng) ở tầng trời thấp hơn. Thực sự không phải vậy, đó là sự suy diễn từ phim ảnh, kinh điển sai lệch, có thể những tầng trời thấp hơn, ví dụ cung trời Đao Lợi cũng có vị quản lý là Ngọc Hoàng Thượng Đế nhỏ (do kinh điển viết), nhưng đó chỉ là ở tầng trời thấp, có hàng vạn tầng trời (cõi trời) như thế. Nhưng vượt trên tất cả, lớn nhất vẫn là Thượng Đế, Cha trời –  Mẹ đất, Đấng sáng tạo.
 • Các vị Phật có nguồn gốc từ đâu? Không thể tự nhiên sanh ra được, cũng đều phải do Cha Trời – Mẹ Đất sanh ra.
 • Tại sao Đức Phật chỉ giảng mà không viết ra sách? Bởi vì ngôn từ, sách vở của con người quá hạn chế, không thể diễn tả được hết sự vi diệu của Đạo Pháp, chưa kể theo thời gian, tam sao thất bản, sai lệch.
 • Những gì Đức Phật giảng hơn 40 năm cũng chỉ là nắm lá cây ở rừng, nhưng chúng sanh cho rằng nắm lá đó là tất cả. Thật là u mê cuồng tín. Ngoài nắm lá đó là vô lượng thế giới đa chiều kích, vô lượng tri thức, vô lượng sinh mệnh, …, nhưng tất cả đều ở trong tâm trí của Thượng đế.
 • Một số tôn giáo cho rằng, giáo chủ của họ là toàn năng, là Thượng đế. Thực ra không phải, họ là các sinh mệnh ánh sáng, sứ giả của Thượng đế được cử xuống trái đất để làm các nhiệm vụ.
 • Tại sao Thượng đế có toàn năng như vậy mà không để tất cả mọi người, giàu có, hạnh phúc, không còn chiến tranh, bệnh tật, giàu nghèo, bất công? Đây là một câu hỏi ngây thơ, các thế giới được thiết kế để con người có những trải nghiệm để học hỏi, thăng tiến trong cuộc sống. Điều gì sẽ xảy ra nếu như tất cả các yêu cầu của con người trên thế giới này được đáp ứng, đó là sự Hủy diệt. Cần nhiều thời gian hơn để trả lời.
 • Quá nhiều người tu học lại cứ chấp vào kinh điển, nói rằng kinh điển nó như thế này, thế kia, thực tế kinh điển có đúng, có sai, nó cũng như sách giáo khoa, bạn cần tự kiểm chứng, nếu bạn tu Tâm giác ngộ, chẳng cần đến kinh điển nữa.
 • Tại sao đạo Phật có nhiều chi phái như thế? Đó là câu chuyện của lịch sử, tuy nhiên trong cõi vô hình, cõi Phật, đạo Phật chỉ là Một, là một con đường duy nhất.
 • Chúng ta có cha mẹ sanh ra (hiện thân, hữu hình), và Cha Mẹ lớn hơn (vô hình, không hiện thân) đó là Cha Trời – Mẹ Đất.
 • Vậy câu hỏi là ai lớn Thượng đế? Phải có cái gì đó lớn hơn nữa chứ? Tất nhiên sẽ có cái lớn hơn của cái lớn hơn, nhưng sẽ vượt qua sự hiểu biết của tất cả sinh mệnh, ngay cả Đức Phật cũng chưa thấy hết được.
 • Và rất nhiều nội dung khác, bạn có thể trao đổi với chúng tôi để được trả lời.

 

 

 

Contact Me on Zalo