Hỏi đáp – Nhân quả tiền kiếp là gì?

Học viên: Thời nay, thấy nhiều vị thuyết giảng nói về nhân quả tiền kiếp, vị dụ như kiếp trước nói lời ác độc, kiếp này bị bệnh về miệng,, kiếp này giết hại chó mèo, kiếp sau đầu thai làm chó mèo, kiếp này bố thí nhiều, kiếp sau giàu có, … gây ra rất nhiều tranh luận cả ngoài đời, mạng xã hội. Vậy sự thật là như thế nào?

Nhất Tâm: Luật nhân quả vô cùng vi diệu và phức tạp, những câu chuyện được lan truyền, các vị thầy kể ra không thể diễn tả hết được bản chất, cũng có đúng sai, có thể hiểu chưa tới hoặc vì mục đích nào đó. Để đơn giản hóa, giúp mọi người dễ hiểu nhất, xin được giải nghĩa như sau:

Luật nhân quả trong cõi luân hồi sanh tử được Thượng Đế tạo ra nhằm mục đích giúp các sinh mệnh (linh hồn) học hỏi trên con đường tiến hóa tâm linh, nó ví như một trường học, nếu bạn không thể tốt nghiệp thì sẽ phải học lại từ đầu, đến khi nào tốt nghiệp được thì thôi (thoát khỏi luân hồi). Bạn phạm lỗi trong quá trình học, bạn sẽ bị chịu phạt tương ứng, hình phạt này sẽ lưu giữ vào sổ (cuộc đời) của bạn. Bạn được thưởng thì cũng vậy. Tất cả các kiến thức bạn học được thì sẽ được lưu trữ trong đầu bạn, khi bạn học lại (tái sanh) thì chúng vẫn lưu, nhưng chỉ khi gặp hoàn cảnh phù hợp mới dùng được.

Giet Hai Dong Vat Thi Tai Sanh Co Thanh Dong Vat

Còn chuyện như bạn giết động vật, sau này tái sanh làm động vật thì liên quan đến nghiệp báo của bạn, nếu con vật bị giết có linh tính (linh hồn) thấp thì nghiệp báo thấp, có linh tính cao sẽ có nghiệp báo rất nặng, ví như các con vật thành “tinh” ấy, khi bạn giết nó, sẽ có rất lớn nghiệp báo chuyển sang bạn, khi đó nghiệp báo này sẽ chiếm hữu toàn bộ linh hồn của bạn, và lưu giữ, chuyển tiếp đến những kiếp tiếp theo, nó đủ mạnh để kéo bạn đầu thai trở thành con vật đó. Tất nhiên đây chỉ là trường hợp rất ít xảy ra.

Đa số thì phước và nghiệp như bài toán về cộng trừ, vì bản chất là năng lượng, làm việc ác thì nghiệp tăng (năng lượng âm), làm việc thiện thì phước tăng (năng lượng dương), năng lượng âm dương bù trừ lẫn nhau. Nên khi chết đi, tùy theo số phước và nghiệp mà bạn có thì sẽ được tái sanh như thế nào. Kiểu như, tùy theo kết quả tốt nghiệp của bạn ở trường đời như thế nào,  thì khi chết đi sẽ được xét tuyển, học và làm gì tiếp theo ấy.

 

 

 

 

Contact Me on Zalo