Tâm thần xã hội

Thủa xưa, ai cũng nghèo, làm nông dân, đi làm đồng về là đi ngủ, tiền bạc cũng ít tiêu, không có nợ nần, mọi thứ cứ thong thả qua đi. Thời nay, cuộc sống ngày càng phát triển, nhưng cũng áp lực hơn với tất cả mọi người, học sinh thì học từ sáng đến chiều, chiều đến tối muộn, người đi làm thì tăng ca, chủ doanh nghiệp xoay sở tối ngày, người cao tuổi thì lo bệnh tật. Ai cũng muốn có cái nhà, cái xe, điện thoại mới, đồ dùng đầy đủ, danh tiếng với họ hàng, xã hội.

Áp lực hơn nữa, các bạn sinh viên mới ra trường phải chạy ngược xuôi kiếm việc, thỏa sự kỳ vọng của bố mẹ nuôi ăn học bao nhiêu năm, nhưng đa số đều không như ý nguyện.

Chủ nghĩa vật chất tiêu dùng quá mức khiến mọi người, đặc biệt là giới trẻ bị mắc vào vòng xoáy nợ nần, nợ ngân hàng, nợ thẻ tín dụng, nợ xã hội đen. Tất cả quay cuồng mỗi ngày, sáng ra là phải nghĩ cách kiếm tiền, đi làm kiếm tiền và trả các loại hóa đơn. Mà thời nay, thế giới phẳng nên kiếm tiền ngày càng khó hơn, cạnh tranh ác liệt hơn.

Thế nên, số người tâm thần ngày càng nhiều, người thì tự thu hẹp trốn tránh cuộc sống thực tại, người thì đi viện tâm thần, người thì đắm chìm cuộc đời trong thế giới ảo, người thì bỏ phố về quê, người thì uống thuốc an thần, người thì tìm vui trong phê pha, …

Tam Than Xa Hoi

Nếu bạn chợt nhận ra, hãy bình Tâm lại, dành thời gian nhiều hơn nghĩ về một cuộc đời thật sự, cân bằng giữa vật chất và tinh thần, công việc, sở thích, nhu cầu vật chất vừa đủ.

Contact Me on Zalo